นายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการและประธานกรรมการบริหารสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย  เปิดเผยว่า สมาคมฯได้จัดงาน Home-Loan-NPA Grand Sale 2023 มหกรรมสินเชื่อบ้านและบ้านมือสองแห่งปี ครั้งที่ 20 เมื่อวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการขายทรัพย์สินรอการขาย (Non-Performing Asset: NPA) ของธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ ซึ่งผลของการจัดงานถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ โดยมียอดขายทรัพย์มือสองรวม 1,176 ล้านบาท จากผู้สนใจเข้ามาชมงานรวมกว่า 2,600 คน

ทั้งนี้ จากจำนวนผู้เข้าชมงานและยอดขายที่ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า งาน Home-Loan-NPA Grand Sale 2023 สามารถตอบโจทย์ผู้ต้องการทรัพย์มือสองทั้งเพื่อการอยู่อาศัยและลงทุน ด้วยราคาที่ถูกกว่าบ้านสร้างใหม่ พร้อมด้วยโปรโมชั่นดีๆ ที่ธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ร่วมงานนำเสนอให้กับผู้ที่สนใจ รวมทั้งมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐที่สนับสนุนการซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 1% และค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% จนถึงสิ้นปี 2566 ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้มีส่วนช่วยให้ได้ผลการขายเป็นที่น่าพอใจ

ขณะเดียวกันเชื่อว่า ธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทบริหารสินทรัพย์แต่ละแห่ง จะยังคงจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทรัพย์มือสองอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งระบาย NPA ที่มีอยู่ออกไปให้ได้มากที่สุด ด้วยโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น จึงยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุนที่จะยังได้ Benefit ที่ดีจากการซื้อทรัพย์มือสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตัดสินใจก่อนที่มาตรการกระตุ้นอสังหาฯจะหมดลงในสิ้นปี 2566 เท่ากับว่าจะคงได้ส่วนต่างจากการได้ลดค่าโอนและค่าจดจำนองอีกเกือบๆ 2%

สำหรับภาพรวมของการจัดงานสะท้อนถึงความต้องการอสังหาริมทรัพย์มือสองยังคงขยายตัวได้ดี ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์  ที่ระบุว่า ตลาดบ้านมือสองมีการขยายตัวต่อเนื่องจากปี 2565 โดย 60% ของหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศเป็นการโอนกรรมสิทธิ์จากบุคคลธรรมดา ซึ่งเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ และราคาบ้านใหม่ที่แพงขึ้นทำให้คนหาซื้อบ้านมือสองเป็นสินค้าทดแทน

ขณะที่ ผู้บริโภคให้ความสนใจคอนโดมิเนียมมากที่สุดคิดเป็นสัดส่วน 36.7%  ทำเลที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูงสุดอยู่ในเขตจตุจักร บริเวณ MRT สถานีลาดพร้าว และสายสีเหลือง เป็นคอนโดมิเนียม 1 ห้องนอน ขนาด 31-50 ตารางเมตร ราคา 3-5 ล้านบาท

บ้านเดี่ยวได้รับความสนใจเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 35.6% ทำเลที่ผู้บริโภคให้ความสนใจสูงสุด ได้แก่ เขตสายไหม เขตคลองสามวา และเขตบางขุนเทียน โดยส่วนใหญ่ต้องการบ้านเดี่ยว ขนาด 50-60 ตารางวา 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคา 3-5 ล้านบาท

ส่วนทาวน์เฮ้าส์ได้รับความสนใจเป็นอันดับ 3 มีสัดส่วน 27.7% ทำเลที่ได้รับความสนใจสูงสุด ได้แก่ เขตสายไหม เขตประเวศ และเขตคลองสามวา เป็นทาวน์โฮม ขนาดพื้นที่ 16-25 ตารางวา 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท